7 nguyên tắc cơ bản về An toàn tại công trường xây dựng

Đảm bảo an toàn trong quá trình thi công và xây dựng các công trình nhà ở là một việc rất quan trọng. Trung bình, có 3 công nhân xây dựng bị tai nạn mỗi ngày trên các công trường ở Hoa Kỳ. Thống kê kê liên quan này để nhấn mạnh rằng nhu cầu cải thiện an toàn lao động cho công nhân xây dựng là một việc rất cần thiết.

Rất may, có nhiều cách dể trên mỗi công trình thi công, có một số cách để đảm bảo an toàn tại công trường, sẽ giúp hạn chế tối đa những tai nạn không đáng có này. Bằng cách áp dụng các quy trình an toàn dưới đây, các công nhân viên xây dựng sẽ có thể làm việc tốt hơn và bảo vệ cho chính họ và người khác khi làm việc.

Ngăn ngừa té ngã

Việc phòng ngừa té ngã phải là ưu tiên hàng đầu trên bất kỳ công trình xây dựng nào. Bởi té ngã thường chiếm hơn một phần ba tổng số ca tử vong liên quan đến mảng xây dựng. Với các thiết bị và các quy trình phù hợp thì các vụ té ngã đều có thể ngăn ngừa được. Điều này chính là bảo vệ tính mạng con người.

ngăn ngừa té ngã

Có một số cách trong chương trình phòng chống té ngã như:

Huấn luyện theo hình thức phù hợp

Quy tắc “ba điểm tiếp xúc” quy định rằng: Ba chi phải luôn tiếp xúc với bất cứ thứ gì bạn đang leo hoặc đang đứng. Việc này sẽ giúp cải thiện sự ổn định khi leo cao và hạn chế được những rủi ro.

Sử dụng các thiết bị an toàn

Sử dụng dây an toàn cho người lao động khi làm việc trên dàn giáo cũng như hệ thống chống rơi ngã cá nhân (PFAS) là rất quan trọng. Sẽ giúp ngăn ngừa bị ngã từ những độ cao nguy hiểm.

Lựa chọn thiết bị phù hợp

Hãy sử dụng thang phù hợp hoặc biết khi nào nên sử dụng thang máy thay vì sử dụng dàn giáo. Đây là điều rất quan trọng để giảm các cú ngã không đáng có.

Ngoài việc thực hiện các cách trên, các địa điểm xây dựng an toàn nên sử dụng biển báo thích hợp để chỉ ra các khu vực có nguy cơ rủi ro tai nạn cao. Chỉ với một vài thay đổi nhỏ, các nhà quản lý xây dựng sẽ giúp cho công trình xây dựng đảm bảo được an toàn lao động tốt hơn rất nhiều lần.

Xem: xây nhà trọn gói đồng nai

Đào tạo đội ngũ chất lượng

đào tạo đội ngũ chất lượng
Đào tạo đội ngũ công nhân viên xây dựng chất lượng

Các vụ tai nạn xây dựng đã giảm đáng kể trong mấy chục năm qua vì nhiều lý do. Tuy nhiên lý do quan trọng nhất chính là OSHA thúc đẩy các cong nhân có năng lực và trình độc cao hơn.

Những công nhân có năng lực cao có thể thích ứng được với những hoàn cảnh thay đổi trên công trường. Và lựa chọn những công nhân có trình độ dựa vào giáo dục chính quy để đưa ra những quyết định sáng suốt và  an toàn nhất.

Muốn duy trì lực lượng lao động có trình độ và năng lực thì nên thực hiện những điều dưới đây:

Cung cấp giáo dục thường xuyên

Các công ty xây dựng nên cung cấp các cơ hội đào tạo thường xuyên cho người lao động để giữ cho kiến thức an toàn lao động luôn mới và được cập nhật.

Thực hiện kiểm tra kiến thức thường xuyên

Thông qua các buổi giám sát và kiểm tra tại chỗ, hãy thường xuyên kiểm tra các kiến thức an toàn của công nhân để tìm ra những lỗ hổng trong hiểu biết, qua đó giảm thiểu được những rủi ro tai nạn.

Thiết lập chương trình cố vấn

Hãy giúp những người lao động mới trên địa điểm làm việc của bạn thích nghi với các quy trình an toàn lao động cụ thể. Bằng cách hãy để họ làm việc với các thành viên có kinh nghiệm trong nhóm của công ty bạn.

Chắc chắn rằng, sự hiểu biết sâu sắc về vai trò cụ thể của một người. Cũng như các mối nguy hiểm chung hiện diện trên công trường xây dựng sẽ mang lại cơ hội tốt nhất cho sự an toàn của các công nhân. Thay vì xem việc đào tạo an toàn là làm gián đoạn quá trình xây dựng thì hãy xem xét một nhóm được đào tạo tốt sẽ có nhiều khả năng an toàn và hiệu quả hơn. Qua đó cũng sẽ giúp ngăn ngừa tai nạn và đáp ứng thời hạn xây dựng.

Xem thêm: Top 500 mẫu nhà cấp 4 đẹp 2021

Sử dụng thiết bị mới

Mặc dù việc đào tạo có thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến an toàn công trương. Tuy nhiên trong một số vụ tai nạn là do lỗi thiết bị hoặc quá lỗi thời. Có thể bao gồm các công cụ cá nhân(như máy cưa bàn..) hay các thiết bị lớn như con lăn…

Hãy lưu ý một vài điều dưới đây liên quan đến thiết bị xây dựng:

Thực hiện kiểm tra an toàn hàng ngày

Trước khi sử dụng bất kỳ một thiết bị nào, hãy đảm bảo tuân thủ danh sách kiểm tra an toàn hàng ngày dể đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt nhất.

Lên lịch bảo trì thiết bị thường xuyên

Tất cả các thiết bị của bạn cần phải có một lịch trình bảo trì nhất định để ngăn ngừa sự xuống cấp của nó. Có thể gây hại đến sự an toàn lao động công trường.

Cân nhắc việc thuê thiết bị

Mặc dù mua thiết bị có thể là một khoản đầu tư tốt. Nhưng đôi khi thuê thiết bị lại là một phương án tốt nhất cho bạn. Bởi sẽ giúp bạn cập nhật liên tục các thiết bị với các tính năng mới nhất và có thể nhận được chính xác những gì bạn đang cần cho mỗi công việc khi xây dựng.

Việc cung cấp thiết bị tốt nhất cho công nhân chính là giúp cho việc giảm rủi ro hỏng hóc thiết bị do tai nạn dẫn đến thương tích hay tử vong không đáng có. Đầu tư vào thiết bị tốt và chất lượng cũng là một đầu tư khôn ngoan.

Sử dụng thiết bị đeo khi leo cao

Trong nhiều vấn đề an toàn lao động cần được xem xét, thì các thiết bị đeo xây dựng cá nhân sẽ mang lại cơ hội để bảo vệ người lao động. Găng tay và ủng chính là những thiết bị thiết yếu khi xây dựng công trình.

Dưới đây là một số thiết bị đeo cần thiết khi leo cao cho công nhân tại công trường.

Mũ cứng thông minh giúp tránh va chạm

Bằng cách sử dụng các cảm biến có trong mũ cũng như các thiết bị nặng. Mũ cứng thông minh sẽ loại bỏ các va chạm nguy hiểm giữa người lao động và phương tiện lao động.

Đồng hồ thông minh theo dõi sức khỏe và hoạt động

Đồng hồ thông minh sẽ theo dõi các dấu hiệu quan trọng và vị trí  GPS. Giúp theo dõi sự mệt mỏi của công nhân cũng như giúp cải thiện sự an toàn trong lao động.

Kính an toàn AR cung cấp thông tin quan trọng

Trong khi kính an toàn thực tế tăng cường AR vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ. Thì có thể những năm tới sẽ hứa hẹn cung cấp quyền truy cập ngay lập tức vào thông tin an toàn lao động. Chẳng hạn như nơi có các vật liệu nguy hiểm.

Hệ thống thiết bị đeo khi leo trong xây dựng đang phát triển rất nhanh chóng. Với những chiếc ủng, kính hay đồng hồ thông minh có thể giúp hỗ trợ và giám sát cơ thể để cảm nhận sự hiện diện trước khi có rủi ro.

Chuẩn bị cho tai nạn

Thiên tai luôn đe dọa cuộc sống con người. Và các công trình trên khắp đất nước với các công nhân thi công cũng cần phải luôn đề cao cảnh giác. Cho dù khu vực thi công của bạn không dễ xảy ra động đất, bão… thì việc chuẩn bị cho thiên tai là một phần quan trọng trong an toàn xây dựng.

Khi chuẩn bị cho thiên tai, cần đảm bảo một số lưu ý sau:

  • Tạo vùng an toàn trên website: Hãy xác định vị trí an toàn trước các mối nguy hiểm trong trường hợp có thiên tai.
  • Lưu ý đến cá tiện ích sẵn có: Cột điện có thể bị ảnh hưởng trong thiên tai, vì vậy hãy lưu ý vị trí của chúng.
  • Có kế hoạch sơ tán: Đối với các tình huống mà công trường xây dựng không thể ở được thì hãy chỉ định một địa điểm thích hợp ngoài công trường cho các công nhân viên.

Duy trì kế hoạch an toàn

Tất cả những lời khuyên kể trên đều góp phần không nhỏ vào kế hoạch an toàn cho công trình xây dựng. Tất cả các địa điểm xây dựng cần có kế hoạch đảm bảo an toàn lao động cho công nhân viên thi công cũng như công trình. Hơn nữa, các tài liệu an toàn này cũng cần được cập nhật mới để cải tiến cũng như có những phương pháp mới tốt hơn theo thời gian.

Một kế hoạch an toàn lao động cần nêu ra chi tiết những vấn đề sau:

  • Trách nhiệm của người đại diện an toàn công trường.
  • Cách thức và tần suất kiểm tra tính an toàn sẽ diễn ra.
  • Thông tin về đào tạo an toàn lao động.
  • Các tài liệu về các quy định an toàn lao động của địa phương
  • Cách xử lý các trường hợp tai nạn lao động và cấp cứu y tế.
  • Khi nào kế hoạch này sẽ được xem xét và cập nhật mới.

Một kế hoạch đảm bảo an toàn lao động sẽ gồm nhiều thông tin hơn. Tuy nhiên chắc chắn rằng ít nhiều nó sẽ đảm bảo và hạn chế được các rủi ro trong tai nạn lao động và bảo vệ cho người công nhân viên tốt hơn. Xây dựng Việt Tín luôn đào tạo và lên kế hoạch các chi tiết để bảo vệ an toàn lao động cho đội ngũ công nhân viên để bảo vệ mọi người cũng như công trình thi công suôn sẻ.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có cho mình những lưu ý quan trọng cần triển khai để bảo vệ chất lượng công trình và an toàn công trình tốt nhất. Việt Tín luôn chia sẻ những thông tin bổ ích về ngành xây dựng và thi công xây dựng Đồng Nai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974 641 434
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon